Liên hoan phim quốc tế Hồng Kông 2023: 10 bộ phim và chương trình phải xem, bao gồm các bộ phim nổi tiếng địa phương Mad Fate và Vital Sign

Liên hoan phim quốc tế Hồng Kông lần thứ 47 bắt đầu vào ngày 30 tháng 3, trở lại bình thường sau ba năm gián đoạn liên tục đối với việc chiếu phim vì đại dịch Covid-19.

Như thường lệ, sự kiện kéo dài 12 ngày này cung cấp bệ phóng quan trọng cho các dự án mới nhất của các nhà làm phim Hồng Kông, cũng như giới thiệu những hồi tưởng của các nhà làm phim, những tác phẩm kinh điển được khôi phục của điện ảnh thế giới và gần 200 bộ phim hay nhất trong 12 tháng qua.

Dưới đây là 10 điểm nhấn không thể bỏ qua của lễ hội Liên hoan phim quốc tế Hồng Kông.

Mad Fate – Số phận điên rồ (phim mở đầu)

Trong bộ phim kinh dị mới hấp dẫn của Hồng Kông này, đánh dấu bước đi mới nhất của đạo diễn Soi Cheang Pou-soi vào thế giới ngầm đầy mầm mống của thành phố, một thầy bói, do Lâm Gia Đồng thủ vai, cố gắng ngăn chặn một cậu bé giao hàng – Lokman Yeung của nhóm nhạc nam Cantopop Mirror – trở thành nạn nhân tiếp theo của một kẻ giết người hàng loạt độc ác.

Phơi bày khía cạnh kém hào nhoáng của Hồng Kông là chủ đề lặp đi lặp lại đối với Cheang, người được liên hoan phim vinh danh là Nhà làm phim tiêu điểm năm nay.

Lam Ka-tung (phía trước) và Lokman Yeung trong một cảnh quay của “Mad Fate”. Ảnh: Tài liệu phát tay
Lam Ka-tung (phía trước) và Lokman Yeung trong một cảnh quay của “Mad Fate”. Ảnh: Tài liệu phát tay

Liên hoan phim sẽ trình chiếu 12 bộ phim của đạo diễn, bao gồm các phim thuộc thể loại được giới phê bình đánh giá cao như Dog Bite Dog và Accident, cũng như các tác phẩm đầu tay hiếm thấy như Diamond Hill và New Blood.

Cheang sẽ thảo luận trực tiếp về sự nghiệp của mình trên sân khấu tại Trung tâm Văn hóa Hồng Kông vào ngày 8 tháng 4 sau buổi chiếu bộ phim Limbo năm 2021 từng đoạt nhiều giải thưởng của anh.

Elegies (phim mở đầu)

Liên hoan phim quốc tế Hồng Kông
Một cảnh trong “Elegies”, do Ann Hui đạo diễn. Ảnh: Tài liệu phát tay

Tác phẩm của người khổng lồ ngành điện ảnh Hồng Kông Ann Hui On-wah thường làm mờ ranh giới giữa thực tế và hư cấu, giữa truyện kể và phim tài liệu.

Trong tác phẩm thách thức thể loại mới nhất của mình, cô ấy tiếp cận chủ đề thơ ca từ góc nhìn đặc biệt của riêng mình.

Với sự chấp bút của hai nhà thơ Hồng Kông, Huang Canran và Liu Wai-tong, bộ phim của Hui đã vẽ nên một bức chân dung độc đáo và giàu cảm xúc về thành phố, cả quá khứ và hiện tại, chiêm nghiệm về con người, phong cảnh và những câu chuyện chứa đựng bên trong nó.

Vital Sign (phim kết thúc)

Cổ Thiên Lạc trong một cảnh quay từ “Vital Sign”. Ảnh: Tài liệu phát tay - Liên hoan phim quốc tế Hồng Kông
Cổ Thiên Lạc trong một cảnh quay từ “Vital Sign”. Ảnh: Tài liệu phát tay

Cổ Thiên Lạc, có mặt khắp nơi trong điện ảnh Hồng Kông ngày nay, mang đến điều được cho là một trong những màn trình diễn ấn tượng nhất trong sự nghiệp của anh trong bộ phim truyền hình mới rất được mong đợi của Cheuk Wan-chi.

Cổ Thiên Lạc vào vai một nhân viên y tế kỳ cựu chỉ muốn cúi đầu và hoàn thành công việc trong khi chống lại áp lực từ ông chủ của mình, một đối tác mới nóng nảy – do Yau Hawk-sau thủ vai – và một cô con gái hy vọng được di cư, do Angela Yuen thủ vai Lai-lâm.

Đối với Cheuk, Vital Sign đánh dấu bước mới nhất trong quá trình chuyển đổi hấp dẫn của cựu DJ, nhân vật truyền thông và diễn viên thành một trong những tài năng làm phim triển vọng nhất của thành phố.

The King of Wuxia (Võ Hiệp Vương)

King Hu (trái) và Roy Chiao trong một cảnh quay từ “The King of Wuxia”. Ảnh: Tài liệu phát tay - Liên hoan phim quốc tế Hồng Kông
King Hu (trái) và Roy Chiao trong một cảnh quay từ “The King of Wuxia”. Ảnh: Tài liệu phát tay

Một trong những nhà làm phim có ảnh hưởng nhất trong lịch sử điện ảnh võ thuật, King Hu là chủ đề của một bộ phim tài liệu gồm hai phần đầy đủ về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Chịu trách nhiệm về những tác phẩm kinh điển không thể tranh cãi như Come drink with me (Hãy uống cùng tôi), (Dragon Inn (Quán trọ rồng) và A Touch of Zen (Hiệp Nữ), phim của Hồ Cẩm Đào đã định nghĩa lại thể loại này cho thế hệ các nhà làm phim sau này bao gồm Từ Khắc, John Woo và Lý An.

Nhiều người trong số những người cảm động trước các bộ phim của anh ấy đã tham gia lễ kỷ niệm tác phẩm này của anh ấy, mang đến cái nhìn sâu sắc về người đàn ông đằng sau những kiệt tác này.

Hồi tưởng Uzo Itami

Một cảnh trong “Tampopo”, bộ phim hài năm 1985 của Juzo Itami. Ảnh: Tài liệu phát tay - Liên hoan phim quốc tế Hồng Kông
Một cảnh trong “Tampopo”, bộ phim hài năm 1985 của Juzo Itami. Ảnh: Tài liệu phát tay

Có lẽ nổi tiếng nhất trên toàn thế giới với bộ phim kinh điển về ẩm thực Tampopo năm 1985, Juzo Itami là một diễn viên nổi tiếng trong suốt những năm 1960, 70 và 80, nhưng cũng đã đạo diễn 10 bộ phim truyện, tất cả đều được trình chiếu tại liên hoan phim năm nay.

Ngoài Tampopo, những người tham dự lễ hội có thể tận hưởng cơ hội hiếm có để xem bộ phim hài ăn khách A Taxing Woman (1987) của ông trên màn ảnh rộng, cũng như phần tiếp theo của nó.

Tuy nhiên, hấp dẫn nhất là tác phẩm châm biếm yakuza Minbo: Nghệ thuật tống tiền Nhật Bản nhẹ nhàng năm 1992 của ông. Bộ phim đã gây phẫn nộ trong thế giới ngầm Nhật Bản đến mức đạo diễn đã bị hành hung sau khi bộ phim được phát hành, và những câu hỏi vẫn được đặt ra xung quanh vụ tự sát đáng ngờ của ông vào năm 1997.

….

(còn nữa)

Nội dung được cập nhật liên tục. Xem phim trực tiếp website để không có quảng cáo gián đoạn. Cập nhật phim nhanh nhất trên Facebook. Báo cáo nội dung lỗi cho admin. Đăng ký chỉ với 99k/tháng để thưởng thức những bộ phim bom tấn độc quyền dành cho thành viên VIP. ⇒ ĐĂNG KÝ NGAY