10 câu hỏi nghề nghiệp để tự hỏi bản thân trước bước chuyển lớn tiếp theo của bạn

Bạn đã bao giờ dành thời gian để tự hỏi mình những câu hỏi nghề nghiệp quan trọng này trước khi chấp nhận lời mời làm việc hoặc bắt đầu tìm kiếm việc làm chưa?

Khi định hướng công việc và cuộc sống của mình, chúng ta chuẩn bị trả lời nhiều câu hỏi về nghề nghiệp.

Chúng ta chuẩn bị không mệt mỏi để tạo ra câu trả lời hoàn hảo cho những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất. Chúng ta chuẩn bị các bài quảng cáo chiêu hàng và tóm tắt nghề nghiệp của mình khi ai đó hỏi, “Vậy, bạn làm gì?” Chúng ta trả lời các câu hỏi nghề nghiệp trong khi kết nối mạng, khi chúng ta leo lên nấc thang sự nghiệp và khi chúng ta tiếp thị bản thân với tư cách là nhân viên.

Nhưng lần cuối cùng bạn tự hỏi mình một vài câu hỏi trung thực về nghề nghiệp và lựa chọn nghề nghiệp của chính mình là khi nào? Lần cuối cùng bạn có một cái nhìn tốt và trung thực về hạnh phúc nghề nghiệp của chính mình là khi nào?

mua sách online elishvn tiki

Không có gì lạ khi bị cuốn hút vào một sự nghiệp chỉ để thấy mình cả một thập kỷ đã làm một công việc và lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn … có thể thực sự ghét?

10 câu hỏi nghề nghiệp để tự hỏi mình (+ Cách trả lời một cách trung thực)

Đừng đợi cho đến khi bạn tìm kiếm công việc tiếp theo để xem xét kỹ các thuộc tính cá nhân của bạn hoặc chuẩn bị câu trả lời đầy thách thức cho những câu hỏi khó. Hãy hỏi và trả lời những câu hỏi sau để thực sự khám phá những cơ hội trong tương lai mà bạn muốn theo đuổi.

Những loại vấn đề nào bạn muốn giải quyết? Ngày làm việc điển hình lý tưởng của bạn trông như thế nào? Văn hóa doanh nghiệp có phù hợp với cuộc sống của bạn như mười năm trước không?

Thay vì sử dụng những câu hỏi này để đưa ra quyết định cuối cùng hoặc để tìm ra cái gọi là “công việc mơ ước”, hãy xoay vòng chúng để bạn luôn nắm được loại công việc phù hợp với mình ngay bây giờ và sau năm, mười hoặc hai mươi năm sau.

1 Ưu tiên chính của tôi hôm nay là gì? Gần đây họ đã thay đổi?

Các vị trí mới bắt đầu và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đi kèm với chúng không phải là loại công việc mà bạn sẽ muốn khi bạn thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Khi mới bắt đầu, lời mời làm việc với một tiêu đề thú vị hoạt động như một công cụ xây dựng sơ yếu lý lịch. Là một nhân viên trẻ, bạn có thể cảm thấy sẵn sàng hy sinh hơn trong cuộc sống cá nhân của mình để xây dựng nền tảng cho loại hình sự nghiệp mà bạn mong muốn.

Khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp của mình, điều quan trọng là phải đánh giá các ưu tiên thay đổi của chính bạn. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn hiếm khi giống như khi bạn bắt đầu.

Đảm bảo xác định và xếp hạng các ưu tiên của bạn. Sử dụng điều này như nguồn cảm hứng nền tảng để theo đuổi sự nghiệp phù hợp với cuộc sống của bạn trong tương lai.

Đừng bị mắc kẹt trong tiền lương, trách nhiệm công việc và danh tiếng giả tạo của những công việc “luôn hối hả” có vẻ hào nhoáng trong sự nghiệp ban đầu của bạn. Nắm bắt sự phát triển của bạn.

2 Những kỹ năng và điểm mạnh tốt nhất của tôi là gì?

Bây giờ, đã đến lúc ghi công cho bản thân khi đến hạn!

Trong khi câu hỏi phỏng vấn, “Điểm mạnh của bạn là gì?” hầu như bị mọi người chê bai, đó là một câu hỏi hay để bạn tự hỏi mình.

Bất kỳ và mọi câu trả lời đều có giá trị! Những kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và đặc điểm tính cách nào giúp bạn khác biệt trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp?

3 Sở thích của tôi là gì?

Bạn thích làm gì khi không làm việc? Một số lớp học yêu thích của bạn mà bạn đã từng tham gia là gì? Những hoạt động ngoại khóa nào khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và trọn vẹn?

Có cách nào để truyền những yếu tố vui vẻ này vào sự nghiệp của bạn không? Bạn có thể đưa họ vào một sự nghiệp mới và bất ngờ không?

4 Tôi có thể cải thiện những điểm yếu nào?

Một câu hỏi phỏng vấn ít được yêu thích khác, nhưng lần này, bạn đang tự hỏi mình. Một số kỹ năng hoặc đặc điểm tính cách mà bạn có thể tự cải thiện là gì? Bạn có xu hướng cảm thấy ghen tị với đồng nghiệp không? Bạn có thể cải thiện sự chú ý của bạn đến từng chi tiết?

5 Tôi thích gì về sự nghiệp của mình?

Làm thế nào bạn sẽ mô tả nghề nghiệp của bạn cho người lạ trên đường phố? Bạn có hào hứng với triển vọng nghề nghiệp của mình hay bạn lướt qua lời giải thích tương tự về một ngày điển hình của công việc hiện tại nhàm chán không bao giờ kết thúc của bạn?

Nếu bạn không thể kể tên bất kỳ ưu điểm hoặc đặc quyền có ý nghĩa nào về công việc của mình, có cách nào để cải thiện nó không? Đã đến lúc chuyển sang một cái gì đó mới và thỏa mãn?

6 Tôi sẽ thay đổi điều gì về sự nghiệp của mình vào ngày mai nếu tôi có thể?

Nhắm mắt lại và hình dung những gì bạn có thể thay đổi trong sự nghiệp của mình chỉ bằng một cái búng tay. Bây giờ, thoát khỏi nó và bắt đầu di chuyển! Tạo ra các mục tiêu nhỏ, vừa và lớn có thể dẫn bạn đến con đường sự nghiệp lý tưởng.

Những sửa chữa mà bạn muốn thực hiện cho sự nghiệp của mình có thể rất nhỏ nhưng hoàn toàn có thể biến đổi.

Đây là một số ý tưởng:

  • Ông chủ mới
  • Nhiều trách nhiệm hơn
  • Hỗ trợ thêm
  • tiêu đề tốt hơn
  • Thêm tài nguyên học tập
  • Một công việc hoàn toàn mới trong một ngành công nghiệp mới

7 Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lý tưởng của tôi trông như thế nào?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất có thể khó trả lời một cách trung thực. Là những chuyên gia suốt đời, chúng ta sa lầy vào tiền lương, chức danh công việc, sự đảm bảo công việc và mọi thứ đi kèm với sự đảm bảo tài chính.

Tuy nhiên, nếu chúng ta học được bất cứ điều gì trong vài năm qua, thì đó là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc, tuổi thọ và thành công thực sự trong sự nghiệp. Nghề nghiệp hiện tại của bạn có cho bạn sự linh hoạt để sống bên ngoài văn phòng không?

8 Nghề nghiệp hiện tại của tôi mang đến cho tôi những cơ hội gì?

Sự nghiệp hiện tại của bạn có cảm thấy giống như một đường cao tốc mười làn rộng mở với vô số cơ hội không? Bạn có cảm thấy giống như một con đường không trải nhựa mà bạn đang lao nhanh đến biển báo DỪNG LẠI lớn màu đỏ không?

Nếu sự nghiệp của bạn cảm thấy như không có nơi nào để đi, có lẽ đã đến lúc khám phá những lựa chọn mới.

Bạn cũng nên thành thật với chính mình khi trả lời câu hỏi này. Có thể sự nghiệp của bạn không có nơi nào để đi và bạn hoàn toàn hài lòng với điều đó ngay bây giờ.

Chúng tôi thích ý tưởng nắm lấy một công việc đủ tốt hơn là phấn đấu cho một sự nghiệp mơ ước “trên bầu trời” không thực sự tồn tại.

Nếu công việc của bạn phù hợp với cuộc sống của bạn, bạn cảm thấy đủ mãn nguyện và cho phép bạn có những thú vui và sở thích bên ngoài ngày làm việc bình thường của mình, thì công việc “hoàn hảo” của bạn có thể đã tồn tại.

9 Kỹ năng hoặc năng lực nào có thể đưa sự nghiệp của tôi lên một tầm cao mới?

Chúng tôi cũng tin chắc rằng việc học không bao giờ nên dừng lại—cả trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của chúng tôi. Có năng lực, kỹ năng hoặc phần mềm nào có thể đưa bạn lên một tầm cao mới một cách chuyên nghiệp không? Đã đến lúc ghi danh vào khóa học lãnh đạo đó chưa?

10 Điều gì mang lại cho tôi niềm vui?

Nếu bạn phải viết tuyên bố sứ mệnh cho cuộc sống của bạn ngày hôm nay, nó sẽ như thế nào? Theo đuổi điều gì mang lại cho bạn niềm vui, sự thỏa mãn và ý thức về mục đích?

Vừa rồi là 10 câu hỏi nghề nghiệp để tự hỏi bản thân trước bước chuyển lớn tiếp theo của bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Hãy theo dõi Team trên Page: Career - Thăng Tiến Sự Nghiệp để cập nhật nội dung mới nhanh nhất. Thường xuyên truy cập web để đọc bài mới.  Báo cáo lỗi nội dung ngay cho Team nếu có, gửi tin nhắn nhanh qua Zalo Team